TGĐ Lê Quang Trung trả lời phỏng vấn báo Lao Động: Chung tay hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch COVID-19

Thứ năm - 19/03/2020 23:41
Ngày 17.3, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Công văn số 860/BHXH-BT hướng dẫn BHXH các địa phương thực hiện tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Trao đổi về vấn đề này trên báo Lao động, ông Lê Quang Trung - Tổng Giám đốc Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam - nguyên Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) đã đưa ra những khuyến nghị cụ thể, hiệu quả để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, duy trì lao động.
Tổng Giám đốc Lê Quang Trung trả lời báo Lao Động về chính sách thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19
Tổng Giám đốc Lê Quang Trung trả lời báo Lao Động về chính sách thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp


Được biết, ngày 4.3, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19.  

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát, hướng dẫn, tuyên truyền đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp thuộc các ngành nghề dịch vụ vận tải hành khách, du lịch, lưu trú, nhà hàng và các ngành nghề đặc biệt khác gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra, dẫn đến không bố trí được việc làm cho người lao động. 
 
Day Chuyen San Xuat Tai Ton
Dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng tới đời sống, việc làm của nhiều người lao động.
BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các địa phương tiếp nhận, giải quyết ngay hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 6.2020 ngay khi nhận được hồ sơ đề nghị của doanh nghiệp và không tính lãi theo quy định. 

Đặc biệt, kết thúc thời gian tạm dừng đóng (hết tháng 6.2020), BHXH các địa phương kịp thời thông báo và đôn đốc doanh nghiệp đóng đầy đủ các quỹ ốm đau, thai sản, hưu trí và tử tuất, bao gồm cả việc đóng bù quỹ hưu trí và tử tuất của thời gian tạm dừng đóng trước đó.


Chính sách thiết thực


Được biết, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội  cũng đã đề nghị các đơn vị trong phạm vi quản lý, hướng dẫn doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19 - nếu đủ điều kiện thì thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tối đa 12 tháng theo quy định. Trong thời gian xảy ra dịch cho đến khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định công bố hết dịch, định kỳ hằng tháng, BHXH Việt Nam tổng hợp, gửi báo cáo kết quả giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19 về Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội .

Trao đổi về vấn đề này, Tổng Giám đốc Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam Lê Quang Trung - nguyên Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) - cho biết: Trong bối cảnh hiện nay, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, đặc biệt doanh nghiệp về gia công, chế biến và ở lĩnh vực du lịch, dịch vụ liên quan... Do đó, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp giãn nợ, chậm đóng BHXH rất cần thiết. Đây là chính sách hết sức nhân văn với người lao động và doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn như hiện nay. Các doanh nghiệp được sự quan tâm, hỗ trợ từ chính sách này cần xác định rõ và làm sao đúng đối tượng và thực trạng của doanh nghiệp.
 
IMG 5229
Tổng Giám đốc Lê Quang Trung chia sẻ về chính sách thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19

Theo ông Trung, qua theo dõi, nhiều doanh nghiệp đã tìm những biện pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người lao động. Nhiều đơn vị có sự chia sẻ giữa người lao động và người sử dụng lao động. “Tuy nhiên, tôi cho rằng cần thêm gói chính sách có nguồn lực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Không chỉ tạm dừng đóng BHXH, phải hỗ trợ thêm cho doanh nghiệp trong bối cảnh doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, thu hẹp sản xuất. Chính sách hỗ trợ sẽ giảm bớt khó khăn cho người lao động như hỗ trợ một phần tiền lương, đóng BHXH cho người lao động, hỗ trợ một phần khó khăn cho doanh nghiệp... Như vậy, gói hỗ trợ này thực sự thiết thực để doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh, người lao động có việc làm, ổn định cuộc sống. Tất cả chính sách hỗ trợ này phải được quản lý chặt chẽ, hiệu quả” - ông Trung nói.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây